Cô gái có hình xăm rồng
Tôi yêu review

Giải bí ẩn mất tích của Harriet Vanger trong truyện Cô Gái có hình xăm rồng

Đây là bài viết thứ 2 của mình về truyện “Cô gái có hình xăm rồng” trong series Millennial. Truyện hấp dẫn không chỉ ở chổ cho ta lạc vào mê cung của những câu hỏi, tìm kiếm những mảnh ghép sự thật và sự che đậy của quyền lực, chối bỏ của thời gian, để tìm ra bí ẩn của sự mất tích Harriet mà nó còn lại một bộ phim quay chậm, với góc lia đến những điểm khuất, giải mã những bí ẩn các cô gái bị sát hại dưới tay sát nhân hàng loạt dọc theo hành trình mà vị CEO của tập đoàn Vanger đã đi qua.

Truyện Cô gái có hình xăm rồng

Mảnh ghép đầu tiên được tìm thấy là bức ảnh chụp Harriet với ánh mắt hoảng hốt khi đi cùng với đám bạn xem cảnh chiếc xe bồn chở xăng gặp tai nạn ngang cây cầu huyết mạch bắt ngang khu vực đại gia đình Vanger sinh sống và thế giới bên ngoài.

Việc tìm ra người mà ánh mắt Harriet sợ hãi chính là Martin Vanger, anh ruột của cô ấy, chính là mảnh ghép thứ 2. Vì sao Harriet lại sợ hãi khi gặp Martin và cô ấy muốn vội vàng gặp ông Henrik để nói chuyện gì?. Sau đó, cô ấy mất tích không một dấu vết.

Tìm ra nhật ký của Harriet và ứng với mỗi đoạn trích dẫn của Kinh Thánh luôn kèm theo tên của một người phụ nữ. Cô ấy sùng đạo hay là mục đích nào khác. Cô ấy đã khám phá ra bí mật gì và dẫn đến việc bị sát hại?.

M. Blomvist bị đe dọa khi nhận được đầu của con mèo với be bét máu me ở ngay trước cửa nhà như là một lời cảnh cáo nên dừng tất cả việc anh làm lại, nếu không muốn bị mất mạng. Và một lần nữa anh bị bắn khi đang dần tiếp cận sự thật thông qua việc tìm đến nhà cũ của Gottfried, nhật ký của Harriet, hình ảnh từ khách du lịch chụp được. Dấu hiệu của việc tiếp cận đúng với sự thật đang cố được kẻ khác che đậy.

Dựa vào danh sách những người phụ nữ và khoanh vùng khu vực xảy ra án mạng từ 1949 đến 1964, với khả năng thiên phú của mình cùng với việc tiếp cận các hồ sơ mà Henrik ủy quyền cho phép tiếp cận, Salander đã xâu chuổi lại chính xác hành trình của vị CEO trước, Gottfried Vanger, hoàn toàn trùng khớp với thời gian/địa điểm xảy ra án mạng.

Vậy sau khi Gottfried chết, sao lại có những án mạng xảy ra tương tự, với thủ đoạn tương tự. Phải chăng có kẻ giả mạo cách thức gây án, sử dụng phương thức gây án giống hệt với Gottfried, ranh mãnh hơn, tinh vi hơn trong việc xóa dấu vết để lại. Vậy ai là người gây án tiếp theo?.

Sau khi chạm trán với sát thủ hàng loạt thực sự, sau Gottfried, M. Blomvist biết chắc không phải do hắn gây ra cái chết cho Harriet. Vậy Harriet mất tích thế nào?. Làm sao cô ấy có thể trốn khỏi Hedestad khi cuộc truy tìm diễn ra gắt gao cùng với cảnh sát, chó nghiệp vụ và cả đội ngũ tình nguyện của nhà Vanger?. Phải có người giúp sức cho cô ấy. Người ấy là ai?

Lời giải đáp đầy bất ngờ, thú vị và lôi cuốn làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn bằng cách ghép những mảnh còn thiếu qua lời kể của từng nhân vật như Anita (Harriet lấy danh phận), Martin Vanger, Henrik.

Việc hồi sinh tòa soạn và khôi phục lại danh dự bị bôi nhọ được tác giả lồng ghép các chi tiết khá ít ở giữa truyện và thực sự đi sâu vào giải quyết tình huống ở cuối truyện, khi bức màn bí ẩn về sự mất tích của Harriet được hé mở kèm theo việc vạch trần hàng loạt vụ giết người mà kẻ thủ ác không ai khác là cha con nha Vanger – Gottfried & Martin.

Mình sẽ xem tiếp các truyện khác trong series Millennial của Stieg Larsson ngoài truyện cô gái có hình xăm rồng.

Tp.HCM 14-Feb-2020

Hầu Võ