Sự im lặng của bầy cừu
Tôi yêu review

Review sách sự im lặng của bầy cừu

Đọc sách “Sự im lặng của bầy cừu” cho ta cái nhìn toàn diện hơn về cái “con” trong phần “con người”. Một linh hồn khác ẩn sâu sau vẻ ngoài lịch thiệp, tri thức, học giả là sự thèm khát thịt người, ghê rợn và đầy bản năng. Bản năng nguyên thủy của loài ăn thịt.

Sự tinh tế trong nhận xét, ma mãnh trong nghệ thuật đọc vị người đối diện từ bác sĩ Lecter sẽ đưa ta đến những góc khuất sâu thẳm nhất của tâm hồn. Góc khuất của sự độc ác tiềm ẩn chờ có cơ hội được bộc phát.

Mình còn nhớ như in bài báo viết về một tác giả của trò chơi thử cảm giác sinh tồn khi cho phép tất cả những người trong phòng được làm bất cứ gì với mình trong thời gian 24 giờ mà không phải chịu trách nhiệm về mặt pháp luật như bản cam kết của trò chơi. Vũ khí được đưa ra là sợi lông chim, thước kẻ, dùi cui, dao, kéo,…Những người trong phòng hoàn toàn xa lạ với người được thử thách. Có thể nói sau thử thách, người chơi chịu ám ảnh suốt đời với sự độc ác tăng dần của con người khi cho phép họ được thể hiện những gì họ muốn lên người khác. Người chơi sống được và viết lại nhật ký của anh ta là điều kỳ diệu sau thử thách này.

Sự im lặng của bầy cừu

Khéo léo trong sự khơi gợi những ham muốn được khám phá bí ẩn sát nhân từ Lecter, một tù nhân tâm thần với chỉ số IQ cực cao và thuần thục về tâm lý con người, nữ thực tập sinh Starling đã có thể khám phá ra chân dung của sát thủ hàng loạt đầy máu lạnh Bill Bò Mộng và bắt hắn trước khi hắn có thể ra tay với nạn nhân nữ tiếp theo. Nhưng rốt cuộc, Starling cũng chỉ là con cờ trong một thuyết âm mưu trốn khỏi nhà tù nghiêm ngặt nhất của Liên Bang. Một sát nhân nguy hiểm bị bắt và trả giá thì một sát nhân nguy hiểm vạn lần, cực kỳ thông minh, được thoát ra ngoạn mục. Đó là sự cuốn hút không có hồi kết và là điểm nhấn tuyệt vời cho bộ truyện kinh dị, hợp chất điện ảnh của tác giả Thomas Harris.

Đi sâu vào nhân vật Starling, biết được nỗi sợ, chiếm lấy cả linh hồn của cô, kiểm soát từng hành động của cô. Biết được cả thế giới vận động xung quanh cô, đặt cô là con ách chủ bài, theo sau là đặc vụ Crawford, cấp trên của Starling, rồi đến bác sĩ kiêm giám đốc bệnh viện Chilton, nhân viên Barney,…và tất cả đều được Lecter hiểu rõ tâm lý và diễn biến hành động chính xác đến từng chi tiết.

Sự khám phá bí ẩn sát nhân Bill qua những chi tiết được kể, hình ảnh được xem, thông tin nạn nhân bị giết, Lecter đã đoán theo mạch tâm lý của con người bẩm sinh sát nhân, để tìm ra dấu vết và định dạng nơi ở, không gian sống và hình tượng cánh bướm, sự thoát xác kinh dị từ trong kén, từ đó biết được động cơ, hành vi của sát nhân.

Nhịp điệu câu chuyện hồi hộp đến từng giây về sau, tích tắc, tích tắc, dường như chỉ cần trễ một chút thôi, phán đoán sai lầm lệch tí thôi thì mọi thứ đã trở nên công cóc và sát nhân sẽ thoát một lần nữa sau khi xóa mọi dấu vết. Cuộc đấu trí trong tâm lý chiến đã giúp Starling chiến thắng trong cuộc chiến tìm ra thủ phạm giết người, được thể hiện mình và đạt được chổ đưng trong cơ quan FBI, thăng tiến sự nghiệp chính mình. Chính tâm lý chiến này giúp cho thuyết âm mưu của Lecter được thực hiện hoàn hảo và khơi mào cho những cuộc đấu trí tiếp theo trong phần Hannibal.

Sự im lặng của bầy cừu như là phép ẩn dụ ví von cho cả những nhân vật tội nghiệp trong truyện, được Lecter nhìn thấu và tận dụng họ hết mức, xem họ như con rối để điều khiển theo ý mình. Tất cả họ là những con cừu thực sự, được chăn dắt, bị xỏ mũi bởi tên sát nhân máu lạnh, ăn thịt người, bác sĩ Lecter.

Tp.HCM 11-Feb-2020

Hầu Võ