Hire me

Bắt Đầu là kỹ sư điện tại Sáng Tạo Công Nghiệp

Xuất phát điểm cho chuyên môn của mình là tốt nghiệp đại học Bách Khoa Tp.HCM khoa điện điện tử, ngành kỹ thuật điện và bắt đầu cọ sát với thực tế khi tham gia thực tập tại Schneider Electric VN. Hành trình tìm kiếm chính mình bắt đầu từ đây.

Trở thành kỹ sư thiết kế điện và tủ bản điện cho công ty cổ phần Sáng Tạo công nghiệp là một trải nghiệm vô cùng quý giá khi vừa mới ra trường. Mọi thứ tưởng chừng rất mới mẽ với chàng tân kỹ sư. Và đây là điểm xuất phát tuyệt vời.

Họp hành với tổng thầu Salcom Malaysia, tôi đã học tiếng anh và sử dụng phần mềm thiết kế E-plan như thế nào?

Được phỏng vấn trực tiếp từ tổng giám đốc Phùng Ngọc, tôi được sự động viên và quan tâm dìu dắt trong những bước đi đầu tiên của sự nghiệp của mình. Từng tiêu chuẩn thiết kế tủ điện, bảng điện, phần mềm, thiết bị phần cứng, họp hành, kỹ thuật ứng dụng cho ngành, anh đã không ngần ngại hướng dẫn một tân kỹ sư như tôi

Họp hành với tổng thầu cùng với anh Ngọc được một lần duy nhất, hôm đó họp ở Tiên Giang, anh đã giới thiệu tôi cùng với các đối tác. Tôi nhớ như in ngày hôm đó, có đầy đủ những người key person của dự án nhà máy nước Đồng Tâm. Và đó là lần họp duy nhất cùng anh Ngọc, sau đó mọi thứ tôi phải trực tiếp thực hiện một mình. Từ lúc thiết kế, triển khai bản vẽ, trao đổi chi tiết kỹ thuật qua email và những cuộc họp trực tiếp với quản lý dự án cùng người phụ trách chính waisum Lee.

Ngay vài ngày sau đó, tôi tự book hẹn để họp với họ ở quận 1 trình bày về các ý tưởng thiết kế và bản thảo thiết kế. Tôi cùng lúc làm việc với 2 người chỉ có thể nói tiếng anh. Và với kinh nghiệm còm cõi của việc mài đũn quần ở trường Huflit để lấy chứng chỉ B, tôi chỉ có thể nói vài câu trao đổi. Các từ liên quan đến kỹ thuật, tôi có gắn diễn tả bằng lời nói hình vẽ và ngôn ngữ cơ thể. Cũng may mắn là họ rất sẵn lòng nói chậm và diễn đạt đến mức dễ hiểu nhất có thể để tôi tiếp thu ý tưởng & yêu cầu của họ. Sau cuộc họp thành công hôm đó, tôi trở thành fan của họ luôn, luôn sát cánh để hiểu khách hàng của mình và trao dồi tiếng anh ở trình độ mẫu giáo của mình.

Bạn thấy đấy, học tiếng anh cần môi trường thực dụng và hành nhiều hơn. Học ở trung tâm nổi tiếng hay ở nơi xa xỉ nào, sách học siêu sao nào mà không sử dụng trong thực tế thì cũng bị mài mòn, thậm chí vứt đi khi không thể hiểu đối phương nói gì và không rèn luyện từng ngày một.

Tôi được giao trọng trách sử dụng phần mềm thiết kế chuyên dụng E-plan, một phần mềm khá đắt đỏ lúc bấy giờ và ngay cả lúc này tôi viết blog này thì nó cũng có giá tầm 20K. Đó là những bài học đầu tiên và giúp tôi rất nhiều, sau này nữa, tôi chia sẻ kinh nghiệm cho mấy đàn em sau này. Tôi được training trực tiếp từ chuyên gia nước ngoài và được đào tạo sử dụng chuyên nghiệp. Cùng với sự mài mò khám phá, tôi có thể sử dụng thành thạo phần mềm này với cấp độ cao cấp.

Ngoài ra, việc thiết kế phần cứng tủ điện Siemens Sivacon, loại tủ điện type-test nổi tiếng lúc bấy giờ, từ Siemens Đức, nhượng quyền SX tại VN cũng được anh Ngọc giao cho tôi quản lý và đào tạo lại anh em dưới quyền sau hơn 6 tháng làm việc với vị trí kỹ sư thiết kế, tôi chính thức trở thành trưởng phòng thiết kế và kỹ thuật.

Công việc và áp lực vị trí quản lý đè nặng lên vai tôi, người thực sự non trẻ trong ngành. Có người đố kỵ, có người chống đối, cũng có người đồng thuận. Tôi quản lý dự án kiêm luôn thiết kế và cả dịch vụ. Mọi thứ bắt đầu rối lên, rồi ổn định, lại rối lên như là những thứ thách cho nghề nghiệp của mình. Dự án nhiều, tiến độ giao gấp, hàng sản xuất lỗi, thiết kế chậm, chọn sản phẩm sai. Báo giá gấp cho khách hàng, tiến hành khảo sát trước báo giá, họp dự án, họp công ty, báo cáo tiến độ công việc, chuẩn bị ISO, đánh giá thành tích. Mọi thứ cứ quay như chong chóng, hết ngày chứ không baoo giờ hết việc.

Tôi làm được việc tại Sáng Tạo được 2 năm và ngã rẽ cho cuộc đời lại sang trang mới…Ngã rẽ của lựa chọn hạnh phúc và nối tiếc —Tôi đi làm ở Singapore

Điểm qua một số kỹ năng tôi có thể offer trong 2 năm làm việc tại Sáng Tạo từ 2008-2009

Kỹ năng bóc tách khối lượng BOM, BOQ và báo giá tủ điện MSB, ATS (ATS, MTS), MCC (VFD, SS & S-D, DOL), APFC, hòa đồng bộ máy phát và lưới.

Kỹ năng thiết kế bố trí tủ điện, thiết kế mạch động lực, điều khiển, phát hành bản vẽ thiết kế & hoàn công sử dụng E-Plan Pro.

Kỹ năng xử lý dịch vụ kỹ thuật công trình, cài đặt biến tần, khởi động mềm, dò lỗi mạch điều khiển, ngắn mạch, sự cố. Ngoài ra việc cài đặt hòa đồng bộ các máy phát, giữa máy phát và lưới trở nên dễ dàng và an toàn.

Kỹ năng quản lý dự án, làm việc với nhà thầu phụ, trao đổi kỹ thuật với tổng thầu, chủ đầu tư về tiến độ, kế hoạch, kết quả, giải pháp bằng tiếng anh và tiếng việt. Kiểm soát việc thực hiện công việc của bộ phận để đáp ứng yêu cầu đề ra của khách hàng, thương lượng với khách hàng những bất cập, điều kiện bất khả thi, những yếu tố rủi ro, nguy hại.